Tải sách: Người giỏi không phải là người làm tất cả

Tải sách: Người giỏi không phải là người làm tất cả


John và James hoàn toàn khác hẳn các cặp anh em họ khác, họ lớn lên trong cùng một thị trấn, sống trên cùng một con đường và ở cạnh nhà nhau. Cac bà mẹ của họ vốn là hai chị em sinh đôi giống nhau như đúc và luôn là những người bạn tốt nhất của nhau. Khi lớn lên, mẹ của họ lập gia đình với hai anh em John Jones và John James vào cùng một ngày. Lạ thay, hai ông bố cũng là một đôi bạn tri kỷ. Và điều kỳ diệu hơn cả là hai cậu con trai đầu lòng của hai gia đình này đều ra đời vào cùng một ngày, trong cùng một bệnh viện, và hai bà mẹ đã nằm cạnh giường nhau!
 
Để tránh những rắc rối và cũng để dễ phân biệt, mọi người trong gia đình thường gọi hai anh em là Jones và James. Càng lớn, họ càng giống nhau như đúc, hệt như hai anh em sinh đôi, từ ngoại hình cho đến dáng điệu. Ngay từ trước khi đi nhà trẻ, hai đứa bé đã rất hào hứng với những trò nghịch ngợm khiến những người thân trong gia đinh và bạn bè phải bối rối để có thể nhận ra đâu là Jones, đâu là James. Và cho đến khi họ vào học cấp một thì bất kỳ người thứ ba nào cũng thể phân biệt được ai là ai.
 

Suốt những năm trung học, lúc nào Jones và James cũng chơi với nhau, cùng chọn những môn học giống nhau, thậm chí cùng chơi các môn thể thao giống nhau, Họ là một đôi khăng khít trong học tập lẫn khi chơi thể thao. Sau đó, hai anh em họ lại tiếp tục thi đỗ vào cùng một trường đại học và lại may mắn được xếp chung vào một lớp. Thật ra, chẳng phải họ phụ thuộc vào nhau đến mức có cùng mọi lựa chọn. Chỉ đơn giản là vì có cùng những sở thích và thấy vui khi cùng thể hiện những điểm tương đồng đó mà thôi.
 
Sau khi tốt nghiệp. họ lại tiếp tục làm mọi người ngạc nhiên đến thú vị khi lập gia đình với hai chị em sinh đôi trong cùng một lễ cưới đôi. Rồi họ làm việc trong cùng một công ty và mua nhà trả góp ở cùng một chung cư. Công việc thuận lợi, cuộc sống hạnh phúc - mọi thứ có vẻ như rất suôn sẻ đối với họ...
 
Cho đến khi cả Jones và James cùng được thăng chức lên làm quản lý. Kể từ đó, họ được bố trí làm việc trong hai căn phòng riêng biệt. Bận rộn với công việc mới nên thời gian đầu, họ không còn gặp nhau thường xuyên như trước nữa.
Thời gian thấm thoát trôi qua, mới đó mà đã ba tháng, kể từ ngày họ nhận công việc mới. Thông qua các đồng nghiệp, James bắt đầu nhận ra một sự khác biệt giữa hai người - một điều trước giờ chưa bao giờ xảy ra đối với hai anh em. Một sự khác biệt không nhỏ tí nào. Và tệ hơn là sự khác biệt này đang mỗi ngày một rõ rệt hơn.
 
Jones luôn đến công ty sau khi đã dùng xong bữa sáng và lúc nào cũng về nhà đúng giờ để quây quần cùng gia đình bên bữa tối trong căn nhà ấm cúng của mình. Trong khi đó, lịch làm việc của James lại chẳng cân đối chút nào. Nó giống như chiếc đồng hồ bị hỏng. Anh thường phải bỏ bữa sáng để đến văn phòng sớm hơn một chút, tranh thủ thời gian để cố làm hết những công việc đang còn chờ anh giải quyết. Và giờ về nhà của anh lại tùy thuộc vào mức độ hoàn tất những công việc quan trọng cần giải quyết trong ngày hoặc khối lượng công việc còn tồn đọng trong ngăn hồ sơ. 
 
Không những vậy, Jones còn tham gia vào câu lạc bộ golf vì đây vốn là môn thể thao mà anh rất yêu thích từ hồi còn học trung học. Mỗi cuốn tuần, anh thường dẫn các con đi cắm trại hay thong thả đọc một quyển sách nào đó, lắng nghe một bản nhạc và tận hưởng cảm giác yên bình trong khu vườn nhà mình
 
Còn James lúc nào cũng thấy mình có quá nhiều việc phải làm đến nỗi anh không còn chút thời gian nào để nghĩ đến những sở thích của mình nữa nói chi đến thời gian dành cho gia đình. Thậm chí anh còn không có thời gian cho vợ vào ngày sinh nhật của cô ấy. Anh cứ day dứt mãi khi biết hai vợ chồng Johns có thể tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái ở hòn đảo Hawaii xinh đẹp. Johns luôn giữ được vóc dáng cân đối nhờ thói quen chơi golf và chạy bộ đều đặn 3 đến 4 lần một tuần. Trong khi đó James lại cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán nản khi nhìn xuống cái bụng ngày càng tròn trĩnh của mình. Thói quen nghiện cà phê nhằm chống lại tình trạng căng thẳng trong công việc khiến anh vô cùng đuối sức, mệt mỏi và hay cáu kỉnh.
 
Trong công việc Johns luôn vui vẻ với mọi người và luôn tham gia vào các hoạt động của công ty, lúc nào anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với bất kỳ ai. Còn James thì chẳng có thời gian, thậm chí nếu có được một chút thời giờ rảnh dỗi thì anh cũng đã quá mệt mỏi. Và mọi việc tệ đến mức tất cả những gì anh mong muốn là nhanh chóng hoàn tất một ngày làm việc mệt mỏi để có thể về nhà và lăn ra ngủ. 
 
James nghe nói sếp của Johns là một người vui tính, trông ông lúc nào cũng thoải mái và hòa đồng với các nhân viên. Quả thật là đúng như thế, tất cả các nhân viên cùng phòng với John đều cảm thấy như vậy. Thảo nào họ cứ liên tục đạt được và vượt chỉ tiêu. Tinh thần sảng khoái và họ không bao giờ phải ở lại làm trễ. Điều đáng buồn là bộ phận của James lúc nào cũng tụt lại phía sau, họ không đạt chỉ tiêu đã giao. Sếp của James rất đắn đo và lo lắng về năng lực của họ. Nhân viên của James cứ luôn miệng càu nhàu rằng bản thân họ luôn phải chịu áp lực công việc rất lớn. Cả gia đình của James cũng vậy, cứ than vãn mãi.  
 
Bên cạnh đó, sức khỏe của James đã báo động anh không còn khỏe như trước nữa. Đôi lúc anh bị đau cổ và đau buốt, cảm thấy anh không thể đảm đương được công việc hiện tại. Đó là điều anh không thể chấp nhận được vì bản thân anh cũng như Johns, luôn là một trong những nhân viên xuất sắc nhất công ty. Trước đây, khi chỉ phải lo công việc của mình, James đều làm rất tốt. Nhưng từ khi làm quản lý, anh không chỉ phải hoàn tất công việc của mình mà còn phải có trách nhiệm với hiệu quả làm việc của các nhân viên cấp dưới theo đúng yêu cầu của công ty. Càng ngày anh càng cảm thấy khó cộng tác với những nhân viên của mình. Dường như họ không biết phải làm gì hoặc biết thì họ cũng cần một khoảng thời gian khá lâu mới có thể hoàn thành được công việc theo yêu cầu. Dường như công việc của một người quản lý có vẻ như nặng nề đối với James. Anh phải viết các bản báo cáo, phải đọc các bản thông cáo, các bài báo chuyên ngành. Anh phải luôn có mặt trong các buổi họp quan trọng và trên hết là phải viết và đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên, tuyển dụng và bổ sung nhân lực, buộc phải cho nghỉ việc và làm những việc anh không thích chút nào, đó là kỷ luật các nhân viên của mình. 

LINK TẢI
Xem thêm:
Đánh giá của bạn về bài viết này?

Hữu ích cho thạc sĩ, nghiên cứu sinh